ĐĂNG KÝ NGAY
1900 9966 62
TRUNG TÂM GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP
ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CHIẾN THẮNG

Nguyên tắc quay đầu xe an toàn
 

Theo: admin - Cập nhật lúc: 09:51:57 - 05/11/2020

Quay đầu xe ô tô là một trong những thao tác thường xuyên xảy ra đối với những ai lái xe ô tô. Việc quay đầu xe là một kỹ thuật tương đối đơn giản nhưng với một số tài mới thì đây quả là điều khó khăn. Sau đây chúng tôi xin cung cấp một số kinh nghiệm cũng như nguyên tắc quay đầu xe ô tô.

Quay đầu xe ô tô là một kỹ năng khá cơ bản khi lái xe nhưng lại không hề dễ dàng, nhất là với những người mới lái xe. Với điều kiện giao thông đông đúc, các xe luôn bấm còi thúc giục, việc quay đầu ở đoạn đường đông cần một sự bình tĩnh nhiều hơn là kỹ năng. Kỹ năng bạn có thể tập luyện nhưng áp lực từ các phương tiện khác, còi xe,…nhiều khi sẽ khiến bạn quên hết kỹ năng, vì vậy cần bình tĩnh trong những tình huống khó.

 

Kinh nghiệm quay đầu xe an toàn | Học lái xe ô tô tại Cần Thơ

 

Kinh nghiệm quay đầu xe an toàn nhất mà bạn cần nắm vững


1. Thực tế trong hành trình nhiều khi phải quay xe trên đường hẹp và quay xe trên đường hẹp không thể làm một lần là được mà phải sử dụng nhiều lần thao tác “tiến – lùi” mới hoàn thành. Với những đoạn đường hẹp như đèo núi thì việc quay đầu xe luôn là mối nguy hiểm đối với tài xế. Do vậy khi quay đầu xe ở những đoạn đường nói trên các bạn phải thật sự bình tĩnh quan sát thật kỹ để đảm bảo sự an toàn nhé.

 

2. Các bạn cần hết sức lưu ý đến thao tác quay đầu xe. Khi đến gần địa điểm định quay, trước hết bạn phải giảm tốc độ, gài số thấp, lấn sang bên phải đường và bật đèn xi nhan rẽ trái, đồng thời chú ý quan sát xung quanh lúc quay đầu. Khi xe đạt đến địa điểm quay đầu thì xoay nhanh tay lái về bên trái và khi bánh trước tiếp cận ven đường bên trái cần nhanh chóng trả lái lại rồi dừng xe.

 

3. Khi lùi xe việc đầu tiên mà bạn phải làm là quan sát rõ tình huống sau xe (nên xuống xe quan sát) rồi bấm còi chuyển bánh và xoay nhanh tay lái về bên phải, đợi bánh sau tiếp cận ven đường hoặc đuôi xe gặp vật chướng ngại thì nhanh chóng trả lại tay lái rồi lập tức dừng xe. Sau khi thực hiện thao tác quay đầu xe xong bạn phải nhanh chóng lái sang hướng bên trái để hoàn thành việc quay đầu xe.

 

4. Khi tiến hoặc lùi xe bạn phải thực hiện theo nguyên tắc “tiến nhiều, lùi ít” và mỗi lần dừng xe phải kéo cần phanh tay để đề phòng xe bị trượt. Khi lùi xe gặp nguy hiểm cần nhanh chóng tránh về một bên đường để bảo đảm an toàn. Bạn nên nhớ trước mỗi lần tiến hoặc lùi khi quay đầu xe nên dùng hết khả năng xoay tay lái để chuẩn bị cho lần lùi tiếp theo hoặc tiến được thuận lợi hơn.

 

Dạy lái xe và thi sát hạch chiến thắng cần thơ

 

Một số nguyên tắc quay đầu xe an toàn nhất trong mọi tình huống
Quay đầu xe trên phố hay trên những con đường nhỏ không bao giờ là chuyện dễ dàng cho dù người lái đã có kinh nghiệm hay mới bắt đầu. Khi quay đầu xe, thời gian không phải là yếu tố quan trọng nhất, mà tiêu chí hàng đầu đó là an toàn của bạn. Dưới đây là những nguyên tắc cần nắm vững:

Nên tránh xa chân ga khi quay đầu xe ô tô
Chỉ dùng chân côn và phanh (Đối với xe số sàn) để căn chỉnh tốc độ khi phải tiến-lùi để quay xe. Nhả từ từ chân phanh để cảm nhận di chuyển của xe và quan sát không gian xung quanh để việc quay đầu xe diễn ra một cách an toàn và thuận lợi.

Đưa đầu vào chỗ nguy hiểm
Với những con đường hẹp, chắc chắn bạn phải dùng tới ít nhất một lần tiến-lùi thì mới quay đầu thành công. Một nguyên tắc cần nhớ khi lùi hoặc tiến là nơi địa hình nhiều rủi ro nhất, khó quan sát nhất thì đưa đầu xe vào chứ không lùi đuôi.

Nhìn qua vai
Nhìn qua vai là cách giúp bạn quan sát những điểm mù. Khi quay xe chỉ chú ý đến gương chiếu hậu là chưa đủ. Nếu trong trường hợp quay đầu trên phố hoặc khi đường đông, mắt tài xế phải hoạt động liên tục khi quay đầu. Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất trong việc quay đầu xe.

Chuyển số trước khi đánh lái
Thao tác này tuyệt đối không thể thiếu trong quá trình quay đầu xe. Bởi nó giúp cho chiếc xe của bạn không bị đuối khi quay đầu. Do vậy bạn nên nhớ rằng trong mọi thao tác tiến hay lùi hoặc dừng xe nên cài số thấp cho phù hợp với tình huống và tải trọng của xe nhé.

 

Trên đây là một số kinh nghiệm và nguyên tắc quay đầu xe an toàn nhất mà bạn cần nắm vững khi quay đầu xe. Hy vọng rằng qua bài viết này của chúng tôi bạn có thể áp dụng một cách tốt nhất để đảm bảo sự an toàn khi quay đầu xe. Chúc các bác tài thành công trong những chuyến đi của mình

 

Sưu tầm

bình luận: 0 Lượt xem: 1857

Bài viết liên quan

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT PHẦN MỀM ÔN TẬP LÝ THUYẾT VÀ MÔ PHỎNG

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT PHẦN MỀM ÔN TẬP LÝ THUYẾT VÀ MÔ PHỎNG

Lý thuyết và mô phỏng là 2 phần thi quan trọng, được đánh giá là khó nhất trong khi thi sát hách lái xe oto....

Khai giảng lớp học lý thuyết trực tuyến từ 19/11/2021

Khai giảng lớp học lý thuyết trực tuyến từ 19/11/2021

Thời gian bắt đầu: vào lúc 8h AM từ ngày 19/11/2021, nền tảng: App Zoom

Thông báo khai giảng lớp học lý thuyết trực tuyến từ 09/07/2021

Thông báo khai giảng lớp học lý thuyết trực tuyến từ 09/07/2021

Hướng dẫn cài đặt Phần mềm Zoom và đăng nhập tài khoản học trực tuyến

Mẹo B2 câu hỏi về sa hình

Mẹo B2 câu hỏi về sa hình

Để trả lời các câu hỏi sa hình, cần thực hiện các bước sau...

Xem thêm

CÔNG TY CP THƯƠNG MẠI & XÂY DỰNG CHIẾN THẮNG 

TRUNG TÂM GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP ĐÀO TẠO VÀ SÁT HẠCH LÁI XE CHIẾN THẮNG

Trụ sở chính: Lô 11D KĐT Nam Cần Thơ, P. Phú Thứ, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ

Văn phòng Tuyển sinh: 320/23 Trần Ngọc Quế, P. Hưng Lợi, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ


Điện thoại: 1900 9966 62 - Fax: 0292. 6269555
Email: laixechienthangct@gmail.com
Website: www.laixechienthang.com